BUỔI TRAINING ĐẶC BIỆT DÀNH RIÊNG CHO TOP 5 – CUỘC THI HÙNG BIỆN SAY TO SUCCEED LẦN VIII – NĂM 2019

Sáng chủ nhật, ngày 09.06.2019, tại Giảng đường C trường Đại học Ngân hàng TP. HCM (56 Hoàng Diệu 2, Linh Chiểu, Thủ Đức) đã diễn ra buổi training đặc biệt dành riêng cho TOP 5 Cuộc thi Hùng biện Say to Succeed 2019, với sự chia sẻ chân thành và sâu sắc của cô Lê Thị Linh Trang – Tiến sĩ Tâm lý, Trưởng khoa Đại cương trường Học viện Cán bộ TP. HCM. 

Sau một chặng đường dài đồng hành cùng nhau, Cuộc thi Hùng biện Say to Succeed 2019 đã đến trạm dừng chân cuối cùng với 5 gương mặt xuất sắc nhất:
     1. Bạn Phan Huỳnh Thảo – sinh viên năm 3 Trường Đại học Ngoại thương cơ sở II.
     2. Bạn Trần Minh Thi – sinh viên năm 2 Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM.
     3. Bạn Nguyễn Nhật Quang – sinh viên năm 2 Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM.
     4. Bạn Trịnh Thủy Ngân – sinh viên năm 3 Trường Đại học Ngoại thương cơ sở II.
     5. Bạn Trần Xuân Toàn – sinh viên năm 2 Trường Đại học An ninh Nhân dân.

TS Tâm lý Lê Thị Linh Trang cùng với TOP 5.

Với những kinh nghiệm dày dạn của mình, cô đã tận tình chỉ dẫn cho các bạn thí sinh nói riêng và cả BTC nói chung về “Kỹ năng làm chủ sân khấu và lan tỏa giá trị” của chính mình. Nhờ những chia sẻ của cô mà chúng tôi biết được rằng, ngoài nội dung thì chọn vị trí đứng, cách cầm mic, ngữ điệu cùng với sự kết hợp hài hòa cử chỉ và ánh mắt,… cũng góp phần rất quan trọng trong việc toát lên cái “chất” bên trong một con người khi thể hiện bản thân trên sân khấu.

Những chia sẻ từ cô thu hút tất cả mọi người có mặt ngày hôm đó.

Những trải nghiệm, giá trị sống tốt đẹp của cô toát lên một cách tự nhiên và lan tỏa mạnh mẽ đến hơn 30 con người có mặt trong căn phòng diễn ra buổi training hôm ấy. Với quan điểm “Của cho không bằng cách cho”, cô chia sẻ: “Khi cho người khác niềm vui thì mình sẽ nhận lại rất nhiều niềm vui. Bởi đó là giá trị của chính bạn. Tôi tin rằng những việc mình làm sẽ có một tác động gì đó. Tôi nghĩ: tôi là một giáo viên bình thường mà đã làm được như thế, thì tôi tin các bạn với nhiệt huyết tuổi trẻ có thể làm được nhiều hơn nữa”.

Cô rất tự nhiên và thoải mái khi chia sẻ.

Trên hành trình tử tế, cô Linh Trang và đồng nghiệp của mình đã đứng lớp hàng trăm tiết học miễn phí dạy kỹ năng phòng chống xâm hại cho học sinh tiểu học ở TP. HCM. Điều đó đã góp phần tạo nên nhận thức về kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ trước nguy cơ xâm hại.

Đây là món quà cô dành cho các bạn nhỏ trong buổi học. "Có bé nhận bao lì xì lại về khoe và kể về tiết học với ba mẹ. Điều đó giúp thông điệp của tôi lan tỏa tới phụ huynh", cô Trang cho biết.

Bên cạnh đó, cô đã cho chúng tôi biết được cách định vị bản thân mình trong xã hội, mình đóng vai trò gì thì mình phải đóng đúng vai trò đó, ông bà ta có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nhờ những chia sẻ sâu sắc đó của cô, các bạn thí sinh và BTC có khoảng lặng để nghiệm lại chính bản thân mình. Khả năng định vị chính mình đã giúp cho các bạn tự tin hơn, bản lĩnh hơn để đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với bản thân.

Qua những lời chia sẻ chân tình của cô, TOP 5 chiến binh xuất sắc nhất đã có phần thể hiện quan điểm của mình về sự lan tỏa điều tử tế.

“Lan tỏa không chỉ giúp ta nhận thức, định vị được bản thân mà còn tạo ra giá trị mới.” – thí sinh Nhật Quang khẳng định.
“Hãy lan tỏa khi bạn còn có thể, bạn còn đam mê, còn nhiệt huyết và lúc tiếng nói của bạn còn giá trị.” – thí sinh Minh Thi chia sẻ.
“Giới trẻ là những người tiếp lửa và truyền lửa về giá trị tử tế qua chính lăng kính của mình và trao ngọn lửa ấy cho thế hệ mai sau.” – thí sinh Xuân Toàn chia sẻ.
“Lẽ sống nó sẽ ảnh hưởng đến nhân sinh quan của cuộc đời. Sống để cống hiến nhằm góp phần thay đổi xã hội. Lẽ sống của bạn nói lên con người bạn.” – thí sinh Thủy Ngân khẳng định.
“Dù trong cuộc sống này mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau, nhưng tử tế nên là một sự lựa chọn.” – thí sinh Huỳnh Thảo chia sẻ.

Kết thúc phần trình bày của TOP 5, Cô Linh Trang đã có những lời góp ý chân thành: “Chúng ta phải luôn trau dồi thêm kiến thức, sống đúng với lứa tuổi của mình và điều quan trọng không nằm ở việc bạn có trở thành Quán quân hay không, mà là ở chỗ phần thể hiện của bạn có đọng lại và khơi gợi suy nghĩ trong lòng người nghe hay không”.

Tập thể BTC Say to Succeed 2019 chụp hình lưu niệm cùng Cô Linh Trang và TOP 5.

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của TS Tâm lý Lê Thị Linh Trang trong buổi training đáng nhớ ấy. Chắc hẳn những bài học mà cô mang đến sẽ giúp các bạn thí sinh TOP 5 có một tâm thế vững vàng, tự tin khi bước lên sân khấu đêm Chung kết vào tối ngày 15.06 sắp tới. Và các bạn thí sinh ơi, chúng ta hãy cùng nhau cố gắng vận dụng thật tốt những bài học trong hành trình vừa qua để thật sự tỏa sáng vào đêm Chung kết các bạn nhé!

Cô vui vẻ nhận quà lưu niệm từ BTC.