SAY TO SUCCEED 2022 - TỔNG KẾT HỘI THẢO PHÁT ĐỘNG

CHỦ ĐỀ: TÌM MÌNH & CHỌN NGHỀ THỜI HOANG MANG

 
   Với những kinh nghiệm quý giá mà thầy Giản Tư Trung đã chắt chiu trong hàng chục năm bước đi trên nền giáo dục khai phóng bằng cách mạng sự học. Trong buổi Hội thảo Phát động, qua từng câu nói, từng cử chỉ và những cuộc trò chuyện thân tình, giao lưu cùng các bạn sinh viên, câu chuyện “tìm mình” dần được hé mở và giải đáp…
 
    Mỗi chúng ta luôn muốn tìm được người đồng hành vừa ý, muốn tìm một nghề phù hợp với bản thân. Nhưng bạn ơi, điều quan trọng là bạn phải thật sự hiểu chính mình, tìm được mình thì mới tìm được những mảnh ghép phù hợp với bản thân. Nhiều lúc, ta cứ ngộ nhận về bản thân, ta chỉ soi phần “con” của mình trước gương trong phòng ngủ nhưng lại quên mất soi phần “người” của mình ở cái gương nơi học tập, để rồi không biết điểm dừng là lúc nào và điều gì cần bản thân tự thôi thúc, tiến lên.
 
   Thành công bằng may mắn, sự chuẩn bị tốt và cơ hội đến. Sự lựa chọn của bạn làm nên cuộc đời bạn. Biết rõ mình là ai, mình muốn gì, mình giỏi cái gì, giá trị của mình và những gì mình có thể đóng góp. Khi chiêm nghiệm những điều trên cũng là lúc bạn đang đi trên con đường “Tìm ra bản thân mình là ai?”. On becoming human being – hành trình trọn đời.
 
   Khai phóng bản thân là hành trình “tôi đi tìm tôi”, “ta đi tìm mình”, đi tìm bản thể, văn hóa của mình; như thầy có chia sẻ tìm mình là phải tìm được: con người chuyên môn, con người giới tính và con người văn hóa. Cuộc sống của bạn do chính bạn lựa chọn, không phải do ai khác, thế nên hãy chọn lối sống một cách tự do nhưng đừng làm tổn thương đến người khác. Vậy ta “Sống để sống”, thế nhưng “Sống là gì” và “Sống khác gì với tồn tại?” là một câu hỏi cần bạn dấn thân hơn để trả lời.
 
   Đối với thầy: Sống không đơn giản là tồn tại, sống trong từng giây phút, sống trong hiện tại chứ không phải sống chuẩn bị cho ngày mai. “Tìm mình” có phải là điều gì đó quá ghê gớm không khi chính bạn đang “mê” trong cuộc sống của mình.
Khai phá – tìm ra chính mình – làm ra chính mình – sống với chính mình – be yourself. Một vòng tròn không bao giờ dừng lại. Chúng ta cũng chỉ là con người mà thôi, đôi lúc, chúng ta sẽ chệch hướng, thất bại, quan trọng là chúng ta nhận thức, muốn đứng lên, hành động và thay đổi, đó mới chính là “Sống”.
 
   Say to Succeed xin dành lời cảm ơn chân thành và tình cảm ấm áp đến người thầy kính mến đã đồng hành cùng chúng em, đồng hành cùng người trẻ trong những năm vừa qua. Những bài học, giá trị mà thầy mang lại cho người trẻ sẽ là ngọn lửa và hành trang để mỗi người chúng ta tự tin bước vào cuộc sống nhé.