TỔNG KẾT BUỔI CHIA SẺ TOP 5

CHỦ ĐỀ: BẬT MÍ VỀ NĂNG LƯỢNG CƠ THỂ VÀ CẢM XÚC

Vừa qua Top 5 thí sinh và thành viên Ban Tổ chức đã may mắn được ngồi lại cùng anh Tạ Minh Tuấn – Tác giả của cuốn sách “Hành trình thức tỉnh” để lắng nghe anh chia sẻ những điều thú vị về chủ đề “Thiền chuyển hóa – Kết nối thân tâm”. Với vai trò là người khơi gợi và truyền cảm hứng, anh Tuấn đã giúp các bạn trẻ có được góc nhìn rõ nét hơn về các khía cạnh của hoạt động thiền và pháp chánh niệm.
 
Trong không khí cởi mở, buổi chia sẻ được các bạn tham gia với tâm thế chủ động và khám phá về bản thân. Cuộc trò chuyện hỏi xoáy đáp xoay giữa các bạn và anh Tuấn đã khiến cho buổi chia sẻ về chủ đề “Thiền chuyển hóa” trở nên hấp dẫn và gần gũi hơn bao giờ hết. Điều này đã giúp cho các bạn trẻ hiểu hơn về khơi nguồn hành trình chuyển hóa cảm xúc, làm chủ nhận thức và tiến gần hơn trên con đường “chạm” vào chính mình. Để hiểu hơn hãy cùng theo chúng mình khám phá nhé!

THIỀN VÀ LỢI ÍCH MANG LẠI:

Rèn luyện tâm: thiền là quá trình chúng ta đối diện với nội tâm, nhìn lại phản ứng của bản thân với mọi chuyện đã xảy ra. Theo thời gian, khi đã đủ sự nhìn nhận ta sẽ biết lắng nghe tiếng nói bên trong, thấu hiểu hơn những cảm xúc lòng mình, từ đó mà ta đồng cảm sâu sắc hơn với bản thân và những sự vật sự việc xung quanh.

Khai phá năng lượng chân chính: thiền là lúc bạn có thể kết nối với nội lực mạnh mẽ bên trong mình, đó là nguồn năng lượng của sự thật và sự bình an, là một nguồn năng lượng thuần khiết luôn ở bên trong bạn mà không điều gì có thể phá vỡ.

Đạt hiệu suất cao: Bởi lẽ thiền chính là chú tâm, là năng lượng tập trung vào một điểm. Duy trì hoạt động thiền sẽ loại bỏ thói quen kéo dãn công việc mà chúng ta thường mắc phải. Khi thiền, tâm trí của bạn sẽ ở trong trạng thái thư thái giúp bạn rèn luyện sự tập trung và suy nghĩ thông suốt để làm việc nhanh chóng và hiệu quả.

Tóm lại, thiền mang lại cho ta rất nhiều lợi ích, không những giúp ta trút bỏ gánh nặng mà còn giúp ta trưởng thành hơn, biết cách yêu thương bản thân mình hơn. Hãy thực hành thiền theo cách bạn thoải mái nhất và đấy sẽ là lợi thế giúp bạn đạt được thành công bền vững!

THIỀN GIÚP TA HẠNH PHÚC:

Chúng ta cố gắng đi thật nhiều nơi, tìm hiểu thật nhiều người, trải nghiệm thật nhiều công việc chỉ để mong tìm được hạnh phúc. Ta hối hả chạy theo sự vội vàng của cuộc sống mà quên mất rằng hạnh phúc là điều sẵn có bên trong mỗi người và chưa hề bị mất đi. Những biến cố xảy ra hay những cảm giác chênh vênh đã hình thành một lớp đá cứng dày cộm bọc lấy sự yêu thương mỏng manh, hay khổ nỗi ta lại là một cái tôi quá cao để có thể chấp nhận niềm hạnh phúc người khác mang đến. Hãy đập vỡ nó đi, hãy xuyên qua nó để “chạm” lấy hạnh phúc.

Thiền mang ta về với hạnh phúc bằng những khoảnh khắc rất đơn giản, thoáng chốc ta biết mình đang làm gì, đang tưới cây, hay chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bông hoa, hay một lúc nào đó bất chợt một cái ôm ấm áp đến bên cạnh ta rũ bỏ mọi lo âu và gánh nặng mà ta đang phải gồng mình gánh chịu, lúc đó tự ta sẽ thấy nhẹ nhõm và bắt đầu cảm nhận được hạnh phúc. Khi những lo âu và gánh nặng kia được đặt xuống, cũng là lúc ta cảm nhận dòng chảy của bản thân, dòng chảy nuôi nấng tâm hồn ta, dòng chảy mang sinh mệnh của ta, dòng chảy của cái tôi trong ta hay cả của những cảm xúc mà ta đã cất giấu từ khi còn là một đứa trẻ. Khi ta tìm về cội nguồn của những dòng chảy ấy cũng là ta đang gần hơn với cội nguồn của hạnh phúc.

CHÁNH NIỆM TRONG THIỀN:

Khi nhắc đến hai từ chánh niệm, hẳn không phải ai trong chúng ta cũng có thể giải thích nó một cách tường tận. Chánh niệm hiểu đơn giản là cách ta đặt sự chú tâm có ý thức trong giờ phút hiện tại để ghi nhận các cảm giác trên thân với một thái độ bình thản và buông xả không dính mắc. Nếu chúng ta uống một ngụm nước mà ta cảm nhận được vị của nó, nhận thức được ta đang uống tức đã là chánh niệm.

Đó chính là chú tâm, không phiền muộn về quá khứ, không lo lắng về tương lai, chỉ nhìn nhận bình an trong tự tại. Thông qua đó tìm ra cho mình giá trị thực bản thân và thoát khỏi rào cản của những cảm xúc về sự hào nhoáng hay tiêu cực. Và khi đã có chánh niệm, thiền sẽ diễn ra mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống, không chỉ là khi ta ngồi xuống và nhắm mắt mới gọi là thiền, mà là bất cứ khi nào chúng ta chú tâm cảm nhận được dòng chảy của sự an nhiên chảy bên trong mình.

HƯỚNG DẪN THIỀN:

Đầu tiên hãy chọn cho mình một tư thế thoải mái nhất trước đã nhé, bạn có thể đứng ngồi nằm hoặc sử dụng cách thông dụng như ngồi xếp bằng.

Tiếp theo hãy nhắm mắt lại và hít thật sâu sau đó thở đều ra và từ từ cảm nhận sự thay đổi của cơ thế sau từng nhịp thở nhé. Hãy điều chỉnh hơi thở và siêng năng tập luyện đến khi hơi thở trở nên ổn định hơn nhé!

Bây giờ hãy thả lỏng cơ thể, để cho các bộ phận từ đầu đến chân mình được thoải mái nhất, tập trung vào nguồn năng lượng tự nhiên đang tràn vào khắp các cơ quan trong cơ thể khi bạn hít vào và cảm nhận sự nhẹ nhàng khi tạm biệt những tạp chất được giải tỏa trong khi thở ra nhé.

Trong khi thiền những người mới bắt đầu thường sẽ có những suy nghĩ và cảm xúc bất chợt làm bạn khó mà kiểm soát được hơi thở của mình. Thật ra bạn đừng quá lo lắng về nó hãy chấp nhận cảm xúc của mình và kiên trì với việc luyện tập. Khi những cảm nhận về hơi thở của bản trở nên rõ ràng hơn cũng chính là lúc bạn cảm nhận rõ ràng hơn mục đích hiện tại của bản thân và trở nên an lạc, hạnh phúc trong từng giây phút của cuộc đời mình.

 

Anh Tuấn chia sẻ: “Ai có thể làm cho mỗi phút giây trong cuộc sống đều có thể mang lại giá trị cho người khác, người đó sẽ ‘kéo dài’ cuộc đời mình ra đến ‘bất tận’”. Với anh, có thể mang lại giá trị cho người khác là đã sống cuộc đời thật ý nghĩa.