SAY TO SUCCEED 2021 | LỜI TÂM SỰ CỦA CỰU THÍ SINH

"Không ai có thể giúp bạn thay đổi cuộc đời, trừ khi chính bạn là người bắt đầu cho phép cuộc đời mình thay đổi".

Hành trình trưởng thành chẳng bao giờ dễ dàng. Phải trải qua điều này, chuyện kia thì sự trưởng thành mới có ý nghĩa, đúng không?
 
     Nhớ hồi Bảo mới đậu Đại học, Bảo cảm thấy vui lắm, bởi mục đích cao cả và lớn nhất của Bảo cuối cùng cũng đã đạt được rồi. Lúc đó, Bảo suy nghĩ về một tương lai khá “hồng hào” đang chờ mình phía trước. Thế nhưng, cuộc sống thì có bao giờ diễn ra đúng với suy nghĩ của mình đâu.
 
     Năm cấp ba, Bảo vui vẻ, hoạt bát, năng động, tự tin. Và thật may, khi lên đại học, cái vỏ bề ngoài ấy vẫn luôn được giữ. Nhưng suy cho cùng, đó cũng chỉ là chiếc vỏ bọc bên ngoài. Những người xung quanh nào có thực sự biết bên trong Bảo đang nghĩ gì: cô đơn, bực bội, khó chịu,… những cảm xúc tiêu cực của một đứa sinh viên xa nhà và không biết mình sẽ phải làm gì trong bốn năm đại học vật vã. Mặc dù mình vẫn đang làm rất nhiều thứ, thậm chí là rất tốt, tạo cho bản thân một vẻ bề ngoài dường như chói lóa, nhưng thực sự, Bảo lại không có chút cảm giác gì! Nói thẳng là rỗng toét!
 
     Hồi đại dịch Covid – 19 bùng phát, thời gian trở về nhà giúp bản thân Bảo định thần lại rất nhiều. Những tình cảm ấm áp của gia đình làm mình cảm thấy bình yên và dễ chịu, và hơn hết, đó là tiền đề để Bảo thắp lại động lực “tìm mình” một lần nữa. Nhớ cái ngày trở lại Sài Gòn sau dịch, Bảo chẳng thấy vui một chút nào hết, cảm giác cứ như ai đó đã lấy đi sự bình yên của bản thân vậy! Nhưng có lẽ, trong Bảo đã có một cái gì đó mới hơn. Dòng suy nghĩ rằng mình phải thay đổi cứ quanh đi quẩn lại trong đầu, nhưng lại không biết phải làm thế nào. Bảo thường sẽ không tin vào những chuyện như duyên số hay số phận, nhưng Bảo rất tin vào “định luật hấp dẫn”. Có lẽ, chính điều đó đã cho Bảo một con đường để đi tìm kiếm câu trả lời cho bản thân.
 
     Và, cũng vào hồi đó, Bảo được biết đến Cuộc thi Hùng biện Say to Succeed do Câu lạc bộ Mầm Sống tổ chức. Không biết lý do tại sao, cũng chẳng đắn đo nhiều như mọi khi, Bảo cứ thế mà tham gia, như có điều gì đó bên trong đang thôi thúc mình hãy “thử” đi vậy. Cũng từ đó, Bảo đã dần tìm ra những câu trả lời cho vấn đề của mình. Việc tham gia từng vòng thi, từng đề thi, từng buổi Hội thảo đã làm cho Bảo nhận ra một điều: Quả thật, cuộc sống sinh viên sẽ rất mệt mỏi và đôi khi mất định hướng. Tuy nhiên, Bảo cảm thấy, những giá trị giúp mình vượt qua và phát triển hơn vẫn đang tồn tại đâu đó. Chỉ là bản thân có dám cho mình một cơ hội để hiểu và theo đuổi những giá trị ấy hay không. Bảo lại cảm nhận rõ nét hơn về chính bản thân mình, cảm nhận được “Sự học” và sự “Tử tế” từ những con người nơi đây. Nơi này giúp mình khơi gợi được nhiều thứ, được học cách lan tỏa những giá trị tích cực đến với cộng đồng cũng như mạnh mẽ hơn để đối đầu với những tình huống thực tế. 

Mình nhận ra bản thân hoàn toàn không rỗng toét hay giả dối gì cả! Chỉ đơn giản là mình đang gượng ép và làm mất đi sự hồn nhiên của bản thân mà thôi. “Cứ hồn nhiên, cứ vô tư, cứ thoải mái nhưng phải đặt cho mình một tâm thế là phát triển” là kim chỉ nam đã giúp Bảo đi trên hành trình Say to Succeed.

Tôi, Hoàng Bảo.