HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ
CUỘC THI HÙNG BIỆN SAY TO SUCCEED
LẦN VIII NĂM 2019
---------------
DIỄN GIẢ THẦY PHAN VĂN TRƯỜNG

     Tiếp nối hành trình Say to Succeed lần VIII năm 2019 là buổi Hội thảo Chuyên đề với chủ đề “NGHIỆM: ÁNH SÁNG TỪ BÊN TRONG?” diễn ra lúc 17:30 ngày 18.04.2019 tại Hội trường lớn Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM – 56 Hoàng Diệu 2, quận Thủ Đức. Với quan điểm: “Xã hội sẽ không còn ý nghĩa nếu con người không có những quan hệ giữa các thế hệ”, Hội thảo lần này là buổi chia sẻ của Giáo sư Phan Văn Trường – Cố vấn Cao cấp của Chính phủ Pháp về Thương mại Quốc tế; Giáo sư Viện John Von Neumann – ĐH Quốc gia TP. HCM.    

Như thường lệ, Thầy Phan Văn Trường xuất hiện vô cùng gần gũi và ấm áp.

    Đầu tiên, nghiệm để tìm ra chính mình là bước quan trọng. Nghiệm không chỉ dừng lại ở việc tìm ra chính mình mà đó còn là sự khám phá “Ánh sáng từ bên trong”, tìm ra sức mạnh nội tại. Ánh sáng từ bên trong là loại ánh sáng thường trực, dẫn đường cho con người một cách bền vững, chắc chắn và do chính bản thân ta khám phá ra.

Thầy vô cùng nhiệt tình lúc chia sẻ!

     Dựa trên câu chuyện cuốn sách “Quả táo thần kỳ của Kimura” về người nông dân tên Kimura, Thầy Phan Văn Trường đã mang đến cho chúng ta bài học đắt giá. Ông Kimura đã tìm thấy “Ánh sáng từ bên trong” của chính mình, với việc nhận ra Hệ sinh thái tự nhiên quan trọng như thế nào. Đúng! Là Hệ sinh thái hoàn toàn tự nhiên, không hề có bất cứ sự tác động nào từ con người. Ông tạo lại Hệ sinh thái cho vườn táo của mình, không phun thuốc, không cắt cỏ và theo thời gian Hệ sinh thái tự nhiên đã trở lại với vườn nhà ông: đất ấm lên mềm trở lại, trái táo đầu tiên xuất hiện – trái táo sinh thái tuyệt diệu. Mọi thứ tốt nhất khi để thiên nhiên tự điều chỉnh, cũng giống như việc để cho “Ánh sáng từ bên trong” soi rọi đường chúng ta đi.

Những bạn khán giả may mắn nhận được cuốn sách Quả táo thần kỳ của Kimura với chữ ký của Thầy.

     Hai trong những dấu mốc trên hành trình đi theo “Ánh sáng từ bên trong” của Thầy Phan Văn Trường là sáng lập CLB Sách và Hành động; CLB Khởi Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam. Tuy đi theo con đường dành trọn cho từ thiện và không hề dễ dàng nhưng Thầy vẫn kiên trì với nó, đi theo sự soi đường của “Ánh sáng từ bên trong”.

Thầy chụp hình cùng khách mời và BTC.

     “Bí ẩn cuối cùng là chính bản thân ta. Khi ta đã tính toán được khối lượng của Mặt Trời, và đo được khoảng cách tới Mặt Trăng và lập bản đồ sao cả bảy thiên đường, vẫn còn chính bản thân ta. Ai có thể tính toán được quỹ đạo của chính tâm hồn mình? – Oscar Wilde. Câu trả lời nằm trong chính con người bạn: Hãy tìm ra “Ánh sáng từ bên trong” bạn và đi theo ánh sáng ấy. Đừng mất hy vọng! Hệ sinh thái là đầu nguồn của sức sáng tạo, tin rằng vòng xoáy đạo đức chiếm dần vòng xoáy tiêu cực khi đó xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Đó là thông điệp mà Giáo sư Phan Văn Trường nhắn nhủ đến mọi người, đặc biệt là người trẻ.