Học viện Kỹ năng VTALK và dự án phi lợi nhuận Hành trình Khởi lửa
Hành trang SFVN đồng hành cùng hàng trăm ngàn thanh niên Việt Nam

IELTS, TOEIC đã không còn là lợi thế cạnh tranh quá lớn khi đi xin việc. Theo thống kê của một nền tảng tuyển dụng, có khoảng 6,1 triệu việc làm hiện nay đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, nhấn mạnh vai trò quan trọng của khả năng này trong việc giúp các ứng viên trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng.

Thị trường lao động hiện nay đang gặp phải vấn đề thiếu hụt những ứng viên có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình. Mặc dù thế hệ Gen Z năng động và đầy nhiệt huyết nhưng kỹ năng giao tiếp, thuyết trình còn hạn chế, khác biệt về thế hệ gây khó khăn trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Không ít các vấn đề về mâu thuẫn hay tâm lý đều có căn nguyên từ việc hạn chế trong giao tiếp.

Chính bởi thực trạng này, Học viện Kỹ năng VTALK mang sứ mệnh là Hệ sinh thái Giáo dục chuyên đào tạo kỹ năng giao tiếp, thuyết trình ứng dụng có giáo trình chuyên sâu đầu tiên và bài bản nhất tại Việt Nam.

 

Các khoá học của VTALK được thiết kế riêng biệt nhằm phát triển từng khía cạnh cụ thể của giao tiếp và thuyết trình. Từ việc cải thiện giọng nói, tăng sự tự tin và giảm ma sát thanh quản trong khoá Bồi Dưỡng Giọng Nói – Giọng Nói Đẹp, đến việc rèn luyện các kỹ năng sân khấu, ngôn ngữ cơ thể, biên soạn nội dung và làm chủ cuộc hội thoại, tư duy ngôn từ giúp việc giao tiếp, thuyết trình hấp dẫn, lôi cuốn trong các khoá VTALK SILVER, VTALK VIP,…

Điểm khác biệt của VTALK so với các trung tâm kỹ năng khác là chỉ chuyên tập trung chuyên biệt vào duy nhất kỹ năng giao tiếp – thuyết trình, không đào tạo lan man nhiều nhóm kỹ năng khác. Bởi theo VTALK, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình là một phần quan trọng và đóng vai trò rất lớn trong gần như 90% các kỹ năng còn lại. Minh chứng rõ nhất là các kỹ năng như làm việc nhóm, phản biện, MC, đàm phán… đều cần tới kỹ năng giao tiếp, thuyết trình.

Bạn Phạm Hoàng Mỹ Khánh, sinh viên năm 2 trường Đại học Văn Lang chia sẻ: “Sau khi kết thúc khóa SILVER tại VTALK, giọng nói của em đã thay đổi đáng kể, em đã tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người và dám thể hiện mình trước đám đông. Các bài giảng được xen kẽ thực hành ngay tại lớp học và được giảng viên sửa trực tiếp rất chu đáo. Đây cũng là môi trường cho em thấy sự an toàn để trải lòng và nói ra những gì mà mình không biết tâm sự cùng ai”.

Theo bà Võ Thị Mỹ Duyên, Giám đốc Đào tạo Học viện Kỹ năng VTALK cho biết: “Kỹ năng Giao tiếp và Thuyết trình không chỉ giúp học viên tỏa sáng trên sân khấu, mà còn là chìa khoá mở ra cuộc sống tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh. Mục tiêu của chúng tôi không chỉ đơn thuần là trang bị kiến thức và kỹ năng cho học viên, mà còn là tạo ra một môi trường học tập thú vị và đầy tính nhân văn, nơi mà cảm xúc và sức khỏe tinh thần của học viên được chăm sóc đặc biệt. Chúng tôi tin rằng, khi học viên tự tin trong giao tiếp và thuyết trình, họ cũng tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày, từ đó cải thiện được hiệu suất học tập và đạt được thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống”.

Tại Học viện Kỹ năng VTALK, đội ngũ giảng viên được tuyển chọn cẩn thận từ những chuyên gia hàng đầu, bao gồm tiến sĩ, thạc sĩ, cố vấn tâm lý, giáo viên kỹ năng, giáo viên văn, MC và các diễn giả chuyên nghiệp. Họ không chỉ có kiến thức sâu rộng mà còn có kinh nghiệm thực tế và khả năng truyền đạt thấu cảm, tạo điều kiện tối ưu cho học viên tiếp cận và hấp thụ kiến thức một cách hiệu quả. Đồng thời, giáo trình của VTALK được biên soạn riêng bởi các chuyên gia hàng đầu, đảm bảo tính thực tiễn và ứng dụng cao phù hợp với đặc tính văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam. Các lớp học cũng được giới hạn tối đa 10 học viên, giúp đảm bảo quá trình thực hành trong mỗi buổi học được tốt nhất.

Hiện Học viện Kỹ năng VTALK là một trong số ít những đơn vị được tín nhiệm bởi nhiều cơ quan ban ngành như Thành Đoàn, Trung Tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, Trung Tâm Xúc tiến Đầu tư và Du lịch,… trong nhiều chương trình, chuyên đề. Đồng thời, VTALK được hơn 100 trang truyền thông báo chí đưa tin với hơn 1000 bài viết về các hoạt động của VTALK như: VTV, Tiền Phong, Tạp chí Giáo Dục TP.HCM, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH), Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV), Tạp chí điện tử Người Đưa Tin, Báo mới,…

Nhận định việc giáo dục kỹ năng cho thanh niên Việt Nam không chỉ nằm trong khuôn khổ các lớp học, Học viện Kỹ năng VTALK sáng lập dự án Phi lợi nhuận Hành trình Khởi lửa Hành trang SFVN nhằm lan tỏa giá trị tri thức, kỹ năng cho học sinh, sinh viên trên toàn Việt Nam. Đến nay, Hành trình Khởi lửa Hành trang SFVN đã trao truyền giá trị cho hàng trăm ngàn thanh niên, kết nối với nhiều trường Đại học hàng đầu như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương, Đại học KHXH&NV, Đại học Sư Phạm, Học viện Tài Chính, Đại học Kinh Tế TP.HCM, Học Viện Hàng Không, Đại học Luật…; Trung Ương Đoàn, Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam; Tổ chức Thanh niên lớn nhất thế giới có mặt tại 108 Quốc gia – AIESEC…

Để thôi thúc nguồn cảm hứng thụ động của thanh niên, đặc biệt là Gen Z trong việc rèn luyện các kỹ năng, bám sát nhu cầu doanh nghiệp, Hành trình Khởi lửa Hành trang SFVN đã kết nối với không chỉ các chuyên gia mà còn cả các KOL, Influencer, Tiktoker nổi tiếng trên hành trình của mình như: Người đẹp bản lĩnh Miss World Việt Nam Phạm Thị Tú Trinh, Tiktoker 3.7M Followers Davo’s Lingo, Tiktoker Ocean English 1.2M Followers – Top 2 Nhà sáng tạo nội dung Giáo dục của TikTok, Tiktoker Gen Z Dạy Văn gần 500K Followers,

Tiktoker Mét 9 Mét 5 (Thạc sĩ Tâm lý Học, Thạc sĩ Giáo dục học), Tiktoker Anh Sắc Ánh – Mentor với hơn 100+ nhà sáng tạo trên Tiktok và làm việc với hơn 20+ doanh nghiệp, Tiktoker Đỗ Ngọc Quốc Thông với hơn 170.000 Follower… và hàng trăm chuyên gia, người nổi tiếng thuộc đa dạng các lĩnh vực. Thanh niên Việt chưa được đánh giá cao về khả năng chủ động, kỹ năng giao tiếp và thường thiệt thòi hơn so với các nguồn lao động khác trên thế giới. Nhằm kéo bằng cán cân đó trong quá trình hội nhập và cạnh tranh toàn cầu, Học viện Kỹ năng VTALK cùng dự án Hành trình Khởi lửa Hành trang SFVN không chỉ là nơi đào tạo kỹ năng đơn thuần mà còn là hệ sinh thái giúp thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện hơn, trong đó cốt lõi trọng tâm bắt nguồn từ nền tảng của kỹ năng thuyết trình, giao tiếp.