Talkshow – “CHONG ĐÈN SOI LỐI - MÌNH Ở ĐÂU?”

NHÀ KHOA HỌC "CHỞ" CHẤT XÁM VỀ VIỆT NAM – Diễn giả khách mời HTPĐ Cuộc thi Hùng biện Say to Succeed lần X năm 2021.

GS. TSKH Nguyễn Đăng Hưng – một nhà Khoa học, một người Thầy hết mình phát triển nguồn nhân lực cho đất nước, và câu chuyện “CHẠM” để kết nối chính mình.

   Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng sinh năm 1941 tại một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Quảng Nam. Năm 1960, Thầy trở thành 1 trong 3 sinh viên ưu tú dành được học bổng du học tại Vương quốc Bỉ, Thầy chọn ngành Vật lý Hàng không và Không gian để theo đuổi. Với một niềm say mê nghiên cứu, Thầy đã có những đóng góp lớn cho ngành Cơ học. Năm 1999, GS được vinh danh là một trong 12 người nước ngoài làm cho nước Bỉ đổi thay (tuần báo VIF-EXPRESS).

  Hơn 50 năm sinh sống và làm việc tại châu Âu, nhưng Thầy không bao giờ quên hướng về quê hương. Thầy luôn trăn trở về thế hệ trẻ của đất nước, tìm nhiều cách để nguồn nhân lực nước nhà mà đặc biệt là ngành Khoa học – Công nghệ được phát triển. GS là người đề xướng và tổ chức các chương trình hợp tác giữa các Đại học uy tín về KH & CN của Châu âu với Các ĐH KH nòng cốt ở Việt Nam.

   Với những đóng góp to lớn của mình cho con người và xã hội, Thầy đã nhận được nhiều sự công nhận ở trong lẫn ngoài nước. Trong số đó, phải kể đến như:
🔥 Huy chương, Hàn Lâm Viện Khoa học, Văn học và Nghệ thuật Hoàng gia Bỉ (1984).
🔥 Huân chương “Đại sĩ quan của Hoàng Gia, Vương quốc Bỉ” (2006).
🔥 Nhiều bằng khen của Bộ Ngoại giao, Chính phủ Nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khen thưởng cho Kiều bào có công với đất nước.

    Đến với S2 năm nay, vị Giáo sư đáng kính sẽ trở thành một người ông chân thành kể về cuộc đời mình với những người cháu, một người bạn thân thiện trao đổi với sinh viên. Những chia sẻ của một người đã từng là người trẻ, đã từng trải qua nhiều biến cố,… và những kết nối để hiểu mình. Từ đó, giúp người trẻ tự nhen thêm một nguồn sáng nhỏ ở bên trong, soi đường cho hành trình hiểu mình đầy thử thách nhưng rất đỗi thú vị và ý nghĩa.