ĐỀ THI TỰ LUẬN VÒNG SƠ LOẠI CÓ ĐIỀU GÌ ĐẶC BIỆT?

    Mọi người nghĩ: đề cao siêu phải có nhiều kiến thức mới làm được, bài viết phải dài, ngôn từ phải hoa mĩ. Thực tế thì đề giống như viết nhật ký, viết ra những gì mình có, mình trải, mình cảm và mình hiểu.
 
Với chúng mình, đề thi tự luận của vòng Sơ loại chỉ đơn thuần là nơi để bạn cho bản thân cơ hội được suy nghiệm về những điều mình chưa từng nghĩ tới, được mở lòng để nói ra những điều không thể nói cùng ai. Tin rằng với những gì chúng mình đã làm và đã lan tỏa, các bạn có thể tin tưởng đây là một môi trường đủ an toàn để bạn thỏa sức khám phá bản thân và tìm thấy cho mình những người bạn đồng hành.
 
Đến với Say to Succeed, bạn không cần phải là người giỏi nhất, bạn chỉ cần là chính mình – những con người mưu cầu sự học, dám cho bản thân một cơ hội để dấn thân vào một chặng hành trình mới, khao khát tìm ra và được sống là chính mình. Đó cũng chính là điểm khác biệt của hành trình tìm mình mang tên Say to Succeed.

Cùng chúng mình khám phá xem ẩn sâu bên trong đề tự luận có gì nhen

     Đôi lúc bạn sẽ phải đối diện với nhiều lựa chọn, thử thách mà cuộc sống đem lại. Đấy đều là những khoảnh khắc thật khó khăn và chênh vênh mà mỗi chúng ta đều phải trải qua. Và, việc bạn có vững bước vượt qua nó hay không sẽ phụ thuộc vào cách bạn lắng nghe chính mình.

Với câu tự vấn này, chúng mình mong rằng bạn sẽ cho bản thân cơ hội được kết nối và lắng nghe chính mình để hiểu mình nhiều hơn. Chặng hành trình “đi tìm mình” của mỗi người đều rất dài, chúng ta còn rất nhiều thời gian nhưng cũng đã bỏ lỡ không ít cơ hội để lắng nghe và thấu hiểu bản thân mình. Đó chính là lý do thôi thúc chúng mình chọn câu hỏi hỏi này; để có thể khơi gợi về “câu chuyện tìm mình” trong mỗi chúng ta, để ta hiểu rằng ta không cô đơn, luôn có một người bạn xuất hiện bất cứ đâu, bất kể thời gian nào bản thân cần nhất. Người bạn đó là chính mình!

     Cuộc sống quanh ta vẫn luôn vận hành theo quy luật, mọi dòng chảy đều thật vội vã. Có những vấp ngã, có những thành công. Song, có bao giờ bạn một lần dừng lại và tự hỏi: “Điều gì đã làm nên mình ngày hôm nay?”

Với câu hỏi này, chúng mình chỉ mong bạn dành ra chút thời gian để nghĩ về bản thân của hiện tại, về người đã bên bạn trong thời gian qua, về điều bạn biết ơn trong cuộc sống,.. Bạn biết không? Thói quen biết ơn mỗi ngày là một trong những nhân tố tích cực giúp bạn luôn vững bước trên chặng hành trình mình đang đi. Và khi nhìn lại, đó sẽ là những điểm tựa làm ta phấn đấu. Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta chân thành với những suy nghĩ đó. Lòng biết ơn sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn của mình và trân trọng những gì người khác đã dành tặng bạn mà không cần bất cứ điều kiện gì.

     Một trong những vấn đề nan giải nhất của con người là “sự khổ đau”. Và chắc rằng mỗi người chúng ta sẽ có định nghĩa của riêng mình về nó, cách đối diện cũng chẳng hề giống nhau: có người chọn nỗ lực để vượt qua, có người chọn chấp nhận, thỏa hiệp nhưng cũng có người chọn lẩn tránh hay buông xuôi,…

Thông qua câu hỏi này, chúng mình muốn khơi gợi thông điệp tích cực rằng: đằng sau những va vấp, khổ sở sẽ là bài học, là hành trang cho bạn vững bước trên chặng đường phía trước. Và câu nói: “Mọi chuyện xảy ra đều có nguyên do của nó.” thật đúng trong trường hợp này.

Bản gốc - Triết gia Ralph Waldo Emerson đã từng nói: “To be yourself in a world that is constantly trying to make you something else is the greatest accomplishment”.

     Môi trường sống là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tính cách mỗi người. Nhiều người trong chúng ta tìm được môi trường phù hợp, lành mạnh để phát triển và sống đúng với bản chất của mình. Nhưng cũng có không ít người ngày ngày phải gồng mình vật lộn với môi trường xung quanh để giữ mình và được là chính mình.

Vậy bạn ở đâu trong 2 trường hợp trên? Nếu bạn biết mình ở đâu nghĩa là bạn đã đặt chân lên nấc thang đầu tiên trên hành trình tìm về chính mình rồi đấy! Chúng mình hy vọng câu hỏi này sẽ tiếp thêm một phần động lực đến người trẻ chúng ta, để ta vững tin hơn vào hành trình mình đang chọn. Hãy nhớ rằng: Mỗi người chúng ta đến với thế giới này với một sứ mệnh riêng biệt và bạn chính là một bản thể đặc biệt, tỏa sáng theo cách của riêng mình